Dịch vụ ép cọc bê tôngTại sao phải khoan khảo sát địa chất?

Khoan khảo sát địa chất là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trước khi tiến hành ép cọc bê tông xây dựng nhà ở. Đây là hoạt động đảm bảo tính toán kỹ thuật thi công, sức chịu tải cọc móng, đảm bảo xây dựng chất lượng mà không gây lãng phí. Vậy
 • Khoan khảo sát địa chất là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trước khi tiến hành ép cọc bê tông xây dựng nhà ở. Đây là hoạt động đảm bảo tính toán kỹ thuật thi công, sức chịu tải cọc móng, đảm bảo xây dựng chất lượng mà không gây lãng phí. Vậy khoan khảo sát địa chất là gì? Tại sao phải khoan khảo sát địa chất?

  Thế nào là khoan khảo sát địa chất?

  Khoan khảo sát địa chất công trình được hiểu là công tác nghiên cứu và đánh giá điều kiện địa chất của công trình ngay tại địa điểm xây dựng, nhằm xác định cấu trúc lớp đất nền cũng như những tính chất vật lý của đất, điều kiện nước dưới đất. Công tác này nhằm phục vụ cho việc quy hoạch, thiết kế và xử lý móng hiệu quả.

  Khảo sát địa chất thường bao gồm những hoạt động chính là khoan khảo sát, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý và nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh. Trong đó khoan khảo sát chính là bước đầu tiên để đánh giá tính chất của đất.

  Lý do tại sao phải khoan khảo sát địa chất

  Như chúng ta đã biết, chất lượng công trình xây dựng luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng, đảm bảo sự an tâm cho người ở cũng như uy tín của chủ công trình. Với một công trình chất lượng thì thi công móng nền chính là yếu tố cốt lõi. Bởi móng chính là nền tảng và là phần chịu tải của toàn bộ công trình. Chính vì thế tính toán, thiết kế phần móng là công tác tốn nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí bậc nhất trong toàn thể một khối dự án. Và khoan khảo sát công trình chính là công tác cần thiết để các đơn vị có thể tính toán thiết kế móng hợp lý, chắc chắn nhất, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật mà vẫn hợp lý về kinh tế.

  Một vài lý do tại sao phải khoan khảo sát địa chất như sau:

  • Giúp đánh giá mức độ thích hợp địa chất và môi trường đất với những công trình xây dựng dự kiến tại đây: Việc khoan khảo sát địa chất giúp các đơn vị xây dựng hiểu rõ hơn về tính chất chất, nước tại khu vực xây dựng, có những đánh giá đúng và chuẩn nhất.
  • Dựa trên việc khoan địa chất, các đơn vị có thể đưa ra những giải pháp thiết kế và thi công móng phù hợp, tiết kiệm chi phí.
  • Dự đoán những khó khăn và đưa ra những biện pháp thi công hữu hiệu nhất
  • Xác định những biến đổi môi trường địa chất do công trình và ảnh hưởng tới những công trình lân cận như thế nào?
  • Đánh giá mức độ an toàn của công trình đang tồn tại, cải tạo và nâng cấp chất lượng công trình hiện có, đồng thời nghiên cứu những trường hợp gây hư hỏng cho công trình đã xảy ra.

  Khoan khảo sát công trình đóng vai trò quan trọng trong ép cọc bê tông

  Một trong những lợi ích của việc khoan khảo sát công trình chính là xác định sức chịu tải của cọc bê tông và tính toán những giải pháp xây dựng móng hiệu quả tiết kiệm.

  Sức chịu tải của cọc là gì? Đây được hiểu là tải trọng mà cọc bê tông có thể chịu đựng và đảm bảo công trình luôn vững chắc, không bị nghiêng, bị lún, đảm bảo sự an toàn nhất cho toàn bộ công trình. Việc xác định và tính sức chịu tải của cọc cực kỳ quan trọng, để giúp đơn vị có thể xác định số lượng cọc bao nhiêu là đủ để đảm bảo độ vững chãi của tòa nhà, công trình dự kiến.  Ví dụ với tính chất đất đó, và sức chịu tải của cọc 200×200 thì cần dùng bao nhiêu cọc? Mật độ như thế nào là hợp lý? Số lượng như nào vừa đảm bảo chất lượng mà không gây lãng phí. Đó là điều mà mọi nhà thầu phải xác định.

  Trên đây là một vài những thông tin về khoan khảo sát địa chất. Nếu quý khách cần tư vấn mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với Nhà Thầu Ép Cọc để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất. Mọi thông tin quý khách theo dõi tại:

  Loading...

  Bài viết liên quan