Dịch vụ ép cọc bê tôngKinh nghiệm khi ép cọc bê tông nhà phố

Trong một công trình xây dựng thì xây dựng nền nóng là quan trọng nhất. Và muốn có một nền móng vững chắc thì việc thi công ép cọc bê tông cho móng là rất cần thiết. Tuy nhiên để thi công ép cọc đúng kỹ thuật và hiệu quả thì cũng cần một số
 • Trong một công trình xây dựng thì xây dựng nền nóng là quan trọng nhất. Và muốn có một nền móng vững chắc thì việc thi công ép cọc bê tông cho móng là rất cần thiết. Tuy nhiên để thi công ép cọc đúng kỹ thuật và hiệu quả thì cũng cần một số lưu ý và kinh nghiệm ép cọc bê tông sau…

  Khảo sát địa hình công trình

  Khi làm bất kỳ một công việc nào thì bước chuẩn bị bao giờ cũng là quan trọng nhất. Và nhất là trong xây dựng thì công tác chuẩn bị lại càng quan trọng để công trình được an toàn hơn.

  Kinh nghiệm ép cọc bê tông là trước hết cần phải khảo sát địa chất, nghiên cứu những hồ sơ báo cáo. Những hồ sơ đó là về các tính chất của nền đất chuẩn bị thi công, các kết kết quả thí nghiệm tại nền đất đó và một số tài liệu khác. Từ đó xác định phương pháp ép cọc cho hiệu quả.

  Nếu địa hình của công trình nằm ở khu vực đất cát thì phương pháp ép liên tục là phương pháp hiệu quả nhất. Khi ép tăng lực dần càng ngày càng nhanh, ép ngắt quãng tạo ra từng khoảng dừng. Quá trình diễn ra liên tục này sẽ tránh được trường hợp cát bị cố kết.

  Còn có công trình thi công trên nền đất có hai lớp lớp đầu tiên dễ thi công còn lớp tiếp theo thì có tính chịu lực. Thì phương pháp thích hợp là ép một mạch đến khi đạt đến lực ép lớn nhất thì dừng.

  Nhưng dù là địa hình gì thì mặt bằng thi công ép cọc cũng phải bằng phẳng, đất không bị lún. Có như thế thì khi đặt máy ép cọc mới đảm bảo, đồng thời cũng khiến cọc được ép xuống thẳng và không bị gãy.

  Khảo sát địa hình cũng giúp cho việc xác định mốc tọa độ cọc chính xác hơn. Tránh được những sai xót trong quá trình ép cọc.

  Các sinh viên năm cuối khi chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệm thi công ép cọc trước khi tốt nghiệm nên tìm hiểu và nghiên cứu thêm những kinh nghiệm ép cọc bê tông trước khi vào nghề.

  Những lưu ý khi ép cọc bê tông khi đang thi công

  Những lưu ý khi ép cọc bê tông đầu tiên là bắn vị trí tim cọc lên mặt bằng. Đây là bước để định vị vị trí ép cọc. Tốt nhất là dùng thép để đánh dấu lên các vị trí này để ép cọc cho chính xác.

  Trong khi tiến hành ép cọc thì cũng có những điều cần phải chú ý sau. Đầu tiên là khi di chuyển máy vào vị trí ép cọc thì dùng máy toàn đạc để kiểm tra lại một lần nữa. Sau đó đưa cọc vào vị trí ép, hạ phần mũi cọc vào vị trí ép, cân chỉnh độ thẳng. Tiếp tục là bắt đầu ép cọc đến khi đầu cọc trồi lên mặt đất một đoạn khoảng 60-80. Lúc này tiến hành hàn nối cọc và tiếp tục ép và nối cho đến khi đạt độ sâu như thiết kế. Nếu cọc không ép được nữa mà vẫn chưa đạt độ sâu thiết kế thì chọn các biện pháp khác.

  Trong công đoạn hành nối cọc thì cần kiểm tra xem các yêu cầu kỹ thuật của đường hàn. Cụ thể là cần kiểm tra chiều dài, chiều cao thiết kế đường hàn và một số yếu tố khác.

  Kinh nghiệm ép cọc bê tông hiệu quả là trong quá trình ép cọc cần ghi lại nhật ký ép cọc. Quá trình ghi nhật ký này phải cụ thể cho từng mét chiều dài cọc. Ghi chép lực ép đầu tiên sau đó cọc xuống một mét thì ghi lại lực ép tại thời điểm đó.

  Kinh nghiệm lâu năm của kỹ sư xây dựng cho biết máy ép cọc thủy lực được sự dụng nhiều trong ép cọc bê tông, đó là một trong những loại máy tốt trong xây dựng.

  Chú ý về vấn đề an toàn lao động

  Để việc thi công ép cọc được hiệu quả thì vấn đề an toàn cũng rất quan trọng.  Kinh nghiệm ép cọc bê tông đảm bảo an toàn là các thiết bị thi công phải đảm bảo. Cụ thể là chuẩn bị đầy đủ máy móc thiết bị. Các thiết bị cần thiết cần được vận chuyển quanh khu vực thi công. Đảm bảo các thiết bị không bị hỏng hóc, lỗi.

  Tiếp theo là công nhân cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Đồng thời chấp hành đầy đủ các quy định an toàn lao động khi vận hành máy ép cọc.

  Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm ép cọc bê tông mà bạn nên biết. Trong xây dựng thì bất kỳ công đoạn nào cũng cần thực hiện kỹ lưỡng và đảm bảo. Có như vậy công trình mới có thể hoàn thành và sử dụng hiệu quả…

   

  Loading...

  Bài viết liên quan