Dịch vụ ép cọc bê tôngHướng dẫn cách xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Với những công trình xây dựng, thì nền móng luôn là phần quan trọng bậc nhất của công trình. Móng nhà phải đảm bảo sự vững chắc và bền bỉ thì mới có thể đảm bảo độ chắc chắn cho toàn bộ công trình, nhà ở. Tuy nhiên với những dự án, hay nhà ở
 • Với những công trình xây dựng, thì nền móng luôn là phần quan trọng bậc nhất của công trình. Móng nhà phải đảm bảo sự vững chắc và bền bỉ thì mới có thể đảm bảo độ chắc chắn cho toàn bộ công trình, nhà ở. Tuy nhiên với những dự án, hay nhà ở dân dụng xây dựng trên nền đất yếu thì phải xử lý như thế nào? Dưới đây là một vài chia sẻ về cách xử lý móng nhà trên nền đất yếu tự dịch vụ ép cọc bê tông HCM của Nhà Thầu Ép Cọc để các bạn có thể nắm rõ hơn.

  Làm thế nào để có thể nhận biết được nền đất yếu?

  Nền đất chính là yếu tố quan trọng và các đơn vị xây dựng, chủ nhà cần quan tâm trong quá trình xây dựng móng công trình. Bởi móng nhà là nơi đảm nhiệm chức năng chịu tải trọng của cả công trình trên nền đất. Nếu nền đất yếu không được xử lý cẩn thận sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình và có thể bị sụt lún, nghiêng đổ trong thời gian ngắn, gây ra những nguy hiểm lớn cho người sử dụng. Vì vậy những trường hợp thi công trên móng yếu thì các kiến trúc sư cần có những biện pháp xử lý riêng và phù hợp nhất để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

  Tuy nhiên làm thế nào để có thể nhận biết được đó là nền đất yếu? Theo các kỹ sư cho biết thì có hai cách để nhận biết được nền đất đó là tính định tính và định lượng của nền đất. Nếu dựa và định tính, thì đất yếu thường không có đủ khả năng tiếp thu tải trọng của công trình bên trên như những công trình nhà cửa, đê điều, đập, đường xá… Thông thường với khái niệm này thì không chặt chẽ và không có cơ sở khoa học.

  Nếu dựa trên định lượng thì đất yếu là loại đất mà có sức chịu tải kém và nó có thể dễ dàng bị phá hủy, hay bị biến dạng dưới tác động của công trình dựa trên những thông số và chỉ tiêu cơ lý cụ thể. Đây là khái niệm đã được chấp nhận và có cơ sở khoa học.

  Trên thực tế xây dựng thì những loại đất yếu mà chúng ta thường gặp là các loại đất nền như đất sét yếu, đất cát yếu, đất bùn, than bùn, đất than bùn, đất bazan hoặc đất đắp. Để có thể xác định được đất nền yếu hay không thì cần phải có sự khảo sát và đo lường thực tế cẩn thận và chi tiết. Bởi đây là yếu tố cốt lõi quan trọng nên trước khi xây dựng, chủ nhà nên khảo sát địa chất để đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp nhất.

  Xử lý móng nhà trên nền đất yếu bằng cách nào?

  Tùy theo từng đặc điểm công trình khác nhau mà có thể xử lý móng nhà trên nền đất yếu bằng nhiều cách. Một số biện pháp xử lý móng nhà trên nền đất yếu phổ biến như sau:

  Thay đổi chiều sâu chôn móng cọc

  Thay đổi chiều sâu chôn móng là một trong những biện pháp xử lý hiệu quả mà được nhiều kỹ sư áp dụng. Chiều sâu chôn móng là độ sâu kể từ phần mặt đất tới hố móng. Và việc thay đổi chiều sau sẽ giải quyết hiệu quả về độ lún cũng như khả năng chịu tải của móng. Với độ sâu tăng thì sức chịu tải của nền cũng tốt hơn, giảm độ lún hơn. Tuy nhiên tăng chiều sâu cũng ảnh hưởng tới kinh tế và kỹ thuật nên cũng cần phải cân nhắc.

  Thay đổi hình dáng và kích thước móng

  Thay đổi hình dáng và kích thước của móng cũng là một biện pháp hiệu quả trong xử lý móng trên nền đất yếu. Bởi đây là biện pháp thay đổi trực tiếp áp lực tác dụng lên mặt nền nên cải thiện đáng kể về độ chịu tải.

  Đổi loại móng nhà và độ cứng của móng nhà

  Thay đổi loại móng và độ cứng cũng là tăng tải trọng của móng nhà vì thế mà có thể tăng sức chịu tải của móng, đảm bảo độ an toàn cho công trình.

  Sử dụng loại móng cọc

  Móng cọc là loại móng được dùng nhiều khi xử lý móng nhà trên nền đất yếu. Móng cọc gia tăng độ cứng chắc và tăng sức chịu tải cho phần móng, đảm bảo hiệu quả khi đỡ và sự bền bỉ cho công trình.

  Hiện nay tại Nhà Thầu Ép Cọc đang cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông, đảm bảo độ chắc chắn cho công trình. Đây cũng là giải pháp tăng sức tải cho móng nhà trên nền đất yếu. Nếu quý khách quan tâm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông HCM tốt nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

  Loading...

  Bài viết liên quan