Dịch vụ ép cọc bê tôngCách khắc phục sự cố khi thi công ép cọc bê tông

Mặc dù được tính toán và chuẩn bị rất kỹ nhưng vẫn có thể xảy ra các sự cố khi thi công ép cọc. Những sự cố này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan. Hãy đọc bài viết sau để biết được những sự cố đó và cách

Mặc dù được tính toán và chuẩn bị rất kỹ nhưng vẫn có thể xảy ra các sự cố khi thi công ép cọc. Những sự cố này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan. Hãy đọc bài viết sau để biết được những sự cố đó và cách xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố nhé…

Những lý do dẫn đến sự cố trong ép cọc bê tông

Việc chọn một nhà thầu khi thi công ép cọc là rất quan trọng. Nếu chọn được một nhà thầu tốt thì việc thi công sẽ đảm bảo hơn. Tuy nhiên vẫn có những nhà thầu hoặc người trực tiếp thực hiện việc thi công cẩu thả. Những điều này dẫn đến các sự cố khi thi công ép cọc. Cụ thể là các sự cố như sau:

Dẫn đến việc sự cố trong ép cọc bê tông cũng là một trong những quy trình mà bạn chưa hiểu được nó. Ở trong đoạn trích dẫn này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số kỹ thuật ép cọc neo bê tông như thế nào để giúp cho bạn hiểu được và tránh khỏi các sự cố trong ép cọc bê tông.

  • Cọc đang bị nghiêng nhưng vẫn cố tình ép cọc khiến cọc bị gãy. Hoặc gãy cọc do những yếu tố như công tác cẩu cọc không đúng.

  • Việc thi công sai kỹ thuật khiến cọc bị nghiêng. Sự cố này diễn ra rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
  • Việc ép chưa đạt độ sâu và áp lực như tính toán. Việc này có thể do chất lượng cọc chưa đạt. Hoặc một nguyên nhân nữa đến từ việc tăng lực ép quá nhanh làm vỡ đầu cọc.

Những lý do dẫn đến các sự cố khi thi công ép cọc bê tông

Các sự cố khi thi công ép cọc bê tông có thể xảy ra do các nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân khác quan này đến từ cấu tạo địa chất dưới nền đất không đồng nhất. Cụ thể là những sự cố như sau:

  • Cọc ép không thể đạt độ sâu như thiết kế. Trường hợp này gọi là sự cố khi lực ép đã đạt yêu cầu nhưng cọc không thể xuống hết được. Nguyên nhân của sự cố này là do ép cọc đi quá nhanh, các hạt á dưới và xung quanh mũi cọc sẽ bị nén chặt. Khi bị nén chặt các hạt cát sẽ làm tăng ma sát và cọc không thể đi xuống được.

  • Cọc đã đạt độ sâu như thiết kế nhưng áp lực cọc chưa đủ. Trường hợp này có thể việc ép cọc chưa đạt đến lớp cát hạt trung. Hoặc có thể do quá trình khảo sát không phát hiện được túi bùn nên vị trí mũi cọc bị lún xuống.
  • Cọc bị nghiêng. Trường hợp này có thể do ép nhiều cọc gần nhau quá. Lúc này đất có xu hướng đẩy ra hai bên nên khi ép cọc thì cọc đã ép trước đó có thể bị nghiêng.
  • Ép cọc ảnh hưởng đến các công trình liền kề. Sự cố này có thể do móng các công trình liền kề đã yếu sẵn và khi thi công ép cọc có thể gây ra lực chèn ép và bị lún.

Cách khắc phục các sự cố khi thi công ép cọc bê tông

Các sự cố khi thi công ép cọc xảy ra do nhiều nguyên nhân. Chính vì thế đối với từng sự cố thì có cách giải quyết khác nhau. Cụ thể là:

Trong trường hợp các sự cố xảy ra do nguyên nhân chủ quan. Vậy thì cần kiểm tra việc thi công liên tục và phát hiện ra sự cố sớm nhất. Đồng thời tính toán và ép bổ sung cọc khác thay thế những chiếc cọc bị gãy, nghiêng, cọc chưa đủ độ sâu.

Trong trường hợp các sự cố xảy ra do nguyên nhân khách quan thì tùy từng trường hợp xử lý khác nhau. Cụ thể là:

Cọc ép chưa đủ độ sâu mặc dù đã đạt lực ép yêu cầu. Trường hợp này việc ép cọc làm nền đất biến đổi nên phải chờ một thời gian cho đất trở lại bình thường. nếu lớp đất có dị vật thì cần ép cọc rung, sử dụng khoan để khoan thủng lớp đất đó.

Bạn đang tìm một đơn vị nào đó để thi công ép cọc bê tông cốt thép cho công trình của bạn nhưng bấy lâu nay bạn vẫn chưa tìm được đối tác nào hợp lý. Vậy bạn đã sẵn sàng đến với chúng tôi để có được một đơn vị ép cọc bê tông giúp bạn tốt nhất hay chưa.

Trong trường hợp cọc đã đạt độ sâu như thiết kế nhưng áp lực cọc chưa đủ. Vậy thì tiến hành nối thêm cọc va tiến hành ép khi nào đạt áp lực tiêu chuẩn.

Trường hợp cọc bị nghiêng do ép nhiều cọc gần nhau. Trước hết cần ép các cọc xa nhau sau đó đợi áp lực giảm thì mới ép các cọc gần. Nếu ảnh hưởng đến các công trình liền kề thì cần bàn bạc để đưa ra phương án thích hợp.

Trên đây là các sự cố khi thi công ép cọc mà bạn nên biết. Đồng thời bài viết cũng đề cập các cách xử lý các sự cố này. Nhưng bạn đừng lo ở đường dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu được thêm một số thứ như sức chịu tải của cọc ép bê tông như thế nào. Nhưng bạn cũng đừng quên rằng, hãy lựa chọn những đơn vị thi công uy tín chắc chắn những sự cố sẽ được xử lý một cách hiệu quả hơn.

Loading...